Thế nào là tình bạn trong sáng lành mạnh? [biểu hiện & cách xây dựng]

Thế nào là tình bạn trong sáng lành mạnh?

Thế nào là tình bạn trong sáng và lành mạnh? Khám phá những biểu hiện và cách xây dựng tình bạn bền chặt.

Một trong những kiểu quan hệ quan trọng nhất mà bạn sẽ trải qua trong đời là tình bạn. Bạn bè là những người bạn có thể chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ và là một phần quan trọng trong cuộc sống của nhau.

Bạn có thể lựa chọn bạn bè của mình. Vì thế, bất cứ ai cũng muốn tìm và giữ những người bạn thực thụ, xây dựng tình bạn trong sáng để cùng nhau trải nghiệm một cuộc đời nhiều màu sắc.

Thế nào là tình bạn trong sáng lành mạnh?

Hiểu một cách đơn giản, tình bạn trong sáng và lành mạnh là tình bạn được xây dựng trên sự chân thành, không vụ lợi.

Dưới đây là một số biểu hiện có thể thấy ở những người bạn tốt.

Thế nào là tình bạn trong sáng lành mạnh?
Thế nào là tình bạn trong sáng lành mạnh?

Trung thực

Trong tất cả những đặc điểm mà một người bạn tốt có thể có, sự trung thực chắc chắn là một trong những đặc điểm quan trọng nhất. Một người bạn trung thực là người sẽ nói cho bạn biết sự thật thay vì nói dối để khiến bạn hạnh phúc hoặc xoa dịu bạn.

Có thể những lời góp ý chân thật sẽ khiến bạn không vui, nhưng điều này xuất phát từ sự chân thành của một người bạn thực thụ. Họ muốn bạn trở nên tốt hơn bằng cách giúp bạn nhận thấy và khắc phục điểm yếu của bản thân.

Không phán xét

Một người bạn không phán xét khiến bạn cảm thấy tin tưởng và được yêu mến vì con người của bạn chứ không phải là người khơi dậy sự tự nghi hoặc bất an trong bạn. Những người bạn không phán xét biết lắng nghe bạn và cố gắng hết sức để nhìn mọi thứ theo quan điểm của bạn.

10 cách để hạn chế can thiệp vào cuộc sống của người khác

Chấp thuận

Những người bạn thực sự chấp nhận bạn ngay cả khi cuộc sống của bạn đi theo những hướng khác nhau. Những người bạn chân chính hiểu rằng lựa chọn là quyền của bạn và chấp nhận những quyết định đó bởi vì họ biết rằng những gì phù hợp với họ chưa chắc đã phù hợp với bạn.

Đáng tin cậy

Niềm tin cho phép chúng ta cảm thấy an toàn khi ở bên bạn bè – an toàn khi dễ bị tổn thương và chia sẻ những kế hoạch, con người thật của chúng ta và cuộc sống của chúng ta. Một người bạn đáng tin cậy giữ bí mật của bạn, giữ lời hứa của họ và đáng tin cậy trong mọi trường hợp.

Không đòi hỏi

Nhiều người bạn lâu năm chỉ ra rằng khi họ không liên lạc trong một thời gian dài nhưng tình bạn vẫn nguyên vẹn như đã từng. Nói cách khác, một người bạn tốt không nên lúc nào cũng đòi hỏi sự chú ý của bạn và biết thấu hiểu khi cuộc sống của bạn trở nên bận rộn.

Cách xây dựng tình bạn trong sáng lành mạnh

Ưu tiên dành thời gian cho nhau

Thời gian rảnh rỗi là điều thiêng liêng vì chúng ta chỉ có 24 giờ mỗi ngày với nhiều công việc cần giải quyết. Nhưng đôi khi, hãy chủ động dành chút thời gian cho những người bạn xứng đáng. Vì tình bạn được phát triển thông qua những trải nghiệm cùng nhau. Chẳng hạn như cùng thưởng thức đồ uống ở một quán cafe đẹp, cùng du lịch đến một địa điểm thú vị hay tham gia tiệc gia đình của bạn, …

Dấu hiệu của một người bạn tốt là người sẵn sàng ưu tiên thời gian cho bạn khi cần thiết. Một người bạn tốt cũng sẽ biết cách tìm kiếm những trải nghiệm thú vị và độc đáo để củng cố và duy trì mối quan hệ.

xây dựng tình bạn trong sáng lành mạnh
Xây dựng tình bạn trong sáng lành mạnh

Là chính mình

Một người bạn tốt là một người chân thành, người mà bạn có thể là chính mình khi ở bên cạnh và họ cũng vậy. Một người bạn tốt cho phép bạn dễ bị tổn thương với họ và ngược lại, có nghĩa là bạn có thể bộc lộ cảm xúc và hoàn cảnh của mình với nhau và tin tưởng nhau để lắng nghe, hỗ trợ và có lợi ích tốt nhất cho nhau. Có thể vui vẻ và chia sẻ những kỷ niệm đặc biệt là kết quả của việc có một mối quan hệ tin cậy và mang lại cảm giác an toàn.

Không dựa dẫm công việc và tiền bạc

Tình bạn sẽ đẹp và lành mạnh khi không vụ lợi. Để xây dựng một nền tảng vững chắc cho tình bạn, trước hết hãy minh bạch vấn đề tiền bạc.

Người bạn thực thụ có thể giúp đỡ bạn về tài chính trong lúc khó khăn, đó là điều đáng trân quý. Nhưng bạn cũng cần nhanh chóng hoàn trả và thể hiện lòng biết ơn.

Giúp đỡ nhau lúc khó khăn là một hành động cao đẹp. Nhưng không nên vì thế mà bạn trở nên dựa dẫm hay thường xuyên nhờ vả. Vì biết đâu, cuộc sống của đối phương cũng không hề dễ dàng.

Hỗ trợ nhau phát triển

Một người bạn tốt thúc đẩy bạn phát triển, sẽ cho bạn biết khi nào bạn đang đi sai đường và sẽ “thách thức bạn khi bạn cần thử thách”. Tất cả được thực hiện trong tình yêu và sự tôn trọng. Bằng cách này, các bạn có thể cùng nhau phát triển và hỗ trợ nhau trong suốt chặng đường.

11 kiểu bạn bè nên tìm kiếm và giữ gìn

Hãy cởi mở

Để trở thành một người bạn tốt, bạn phải có tư duy cởi mở. Tính cách cởi mở cho phép bạn của bạn là con người thật của họ, đặc biệt là khi họ đang đưa ra quyết định. Bằng cách giữ tư tưởng cởi mở và không đưa những thành kiến ​​của bản thân vào quá trình ra quyết định của bạn bè, bạn chứng tỏ rằng bạn đang hiểu và ủng hộ.

Bảo vệ lẫn nhau

Một người bạn tốt là một người bạn can đảm, người sẽ đứng lên và làm điều đúng đắn khi không ai thèm nhìn và ngay cả khi điều đó không có lợi cho họ.

Ví dụ, họ sẵn sàng lên tiếng bảo vệ bạn khi bạn bị xúc phạm bởi ai đó. Rõ ràng không ai muốn dính đến rắc rối của bạn trừ phi người đó thực sự quan tâm và tôn trọng bạn.

Vì thế, biết bảo vệ cho nhau dựa trên những điều đắn là nền tảng giúp xây dựng một tình bạn trong sáng và lành mạnh.

Còn những người bạn xấu thì sao?

Dưới đây là một số dấu hiệu của một tình bạn không lành mạnh:

  • Bạn cảm thấy kiệt sức bất cứ khi nào bạn nói chuyện với họ.
  • Tình bạn từ một phía, nghĩa là chỉ có mỗi bạn chủ động nói chuyện với hoặc chia sẻ với họ.
  • Họ không dành thời gian để lắng nghe bạn hoặc không cho phép bạn đóng góp vào cuộc trò chuyện.
  • Thời gian hoặc ranh giới của bạn không được tôn trọng.
  • Họ không tôn trọng cảm xúc của bạn.
  • Bạn thường cảm thấy bị họ coi thường.
  • Hai bạn cảm thấy quá phụ thuộc vào nhau, một dấu hiệu của tình bạn ràng buộc.

Tình bạn đòi hỏi phải có đi có lại và biết tôn trọng. Nếu không có hai phẩm chất này, mối quan hệ sẽ bị hạn chế và rạn nứt theo thời gian. Khi bạn đang ở trong tình trạng giống như tình bạn độc hại hay tình bạn phụ thuộc, tốt nhất là bạn nên xác định đâu là cách lành mạnh nhất để kết thúc mối quan hệ.

9 cách để vượt qua sự kiêu ngạo trong một mối quan hệ

Một tình bạn thực sự được định nghĩa bằng cách biết ai đó luôn ủng hộ bạn, bất kể điều gì. Một người bạn tốt sẽ trông chừng bạn và đảm bảo bạn được an toàn, cảm thấy được hỗ trợ và được yêu thương. Một người bạn tốt sẽ không bao giờ cố tình dẫn dắt bạn đưa ra quyết định hoặc thực hiện những hành động không tốt cho bạn. Một người bạn thực sự sẽ luôn luôn quan tâm đến lợi ích tốt nhất của bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *