9 cách để vượt qua sự kiêu ngạo trong một mối quan hệ

Vượt qua sự kiêu ngạo trong mối quan hệ

Ở trong một mối quan hệ có những thăng trầm của nó. Một nửa kia thực sự có thể cung cấp cho bạn sự hỗ trợ và tình yêu mà bạn cần để sống một cuộc sống hiệu quả hơn; tuy nhiên, đôi khi một nửa của chúng ta cũng không thể tránh khỏi việc làm tổn thương cái tôi hoặc lòng kiêu hãnh của chúng ta, dù cố ý hay không.

Nếu không được đánh giá cao, niềm tự hào này có thể thúc đẩy sự oán giận và dẫn đến việc kết thúc mối quan hệ hoàn toàn. Để vượt qua sự kiêu ngạo và giữ cho mối quan hệ của bạn luôn vẹn nguyên, hãy cân nhắc việc thực hành và sống theo những cách này.

Vượt qua sự kiêu ngạo trong mối quan hệ

1. Chấp nhận những thiếu sót của bạn

Bạn không bao giờ có thể đánh bại lòng kiêu hãnh nếu bạn không học cách chấp nhận. Nếu bạn đã làm sai điều gì đó, hãy thừa nhận nó, không chỉ với một nửa của bạn mà còn với chính bạn. Đừng để lòng kiêu hãnh lấn át khiến bạn chống lại sự chấp nhận hoặc kìm nén sự thật. Điều này ban đầu sẽ không dễ thực hiện, đặc biệt nếu lòng kiêu hãnh của bạn đã bị kìm hãm. Một khi bạn vượt qua được rào cản ban đầu này, việc giải quyết toàn bộ vấn đề sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

2. Học cách xin lỗi

Sau khi thành công thừa nhận những thiếu sót và sai lầm của mình, bạn sẽ phải tiếp tục nó bằng một lời xin lỗi. Điều này ban đầu có thể gây hại cho bạn, đặc biệt nếu bạn là một người tự cao tự đại, nhưng hãy nhớ rằng nói rằng bạn xin lỗi là một cách tốt để phát triển tính khiêm tốn và hạn chế lòng kiêu hãnh. Đó là lời tuyên bố không chỉ với một nửa mà còn với chính bạn rằng bạn đang làm chủ hành động của mình và không để cái tôi của bạn cản trở.

3. Nhìn vào bức tranh lớn hơn

Một cách để chế ngự lòng kiêu hãnh là nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn. Có đáng để ngừng nói chuyện với một nửa của bạn sau khi anh ấy / cô ấy làm tổn thương lòng tự trọng của bạn bằng cách bác bỏ niềm tin của bạn rằng trái đất phẳng không? Hay có đáng để cô ấy nói những nhận xét mang tính xúc phạm sau cuộc tranh luận của bạn để cảm thấy được trao quyền và nuôi sống bản ngã của bạn?

Nếu bạn nghĩ rằng chúng xứng đáng, thì có lẽ bạn sẽ giữ được nguyên vẹn niềm kiêu hãnh của mình, nhưng rất có thể bạn sẽ làm mối quan hệ của mình bị rạn nứt hoặc thậm chí có thể đánh đổi sự tồn tại của nó. Có những tình huống mà việc giữ lòng kiêu hãnh của bạn là không đáng, vì trong kế hoạch vĩ đại của mọi thứ, bạn nhất định sẽ mất nhiều hơn được. Học cách ít nhìn vào cây và nhiều hơn vào rừng.

Vượt qua sự kiêu ngạo trong mối quan hệ
Vượt qua sự kiêu ngạo trong mối quan hệ

4. Giao tiếp liên tục

Không phải lúc nào chúng ta cũng phải vượt qua niềm kiêu hãnh. Đôi khi, chúng ta phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa để một nửa của chúng ta không vô tình làm tổn thương họ, và đây là lúc mà sự giao tiếp thường xuyên xuất hiện. Chúng ta phải thông báo trạng thái tinh thần và sự nhạy cảm của mình cho một nửa để tránh làm những điều có thể gây tổn hại đến lòng tự trọng của chúng ta. Tất nhiên, giải pháp này không phải là bằng chứng đầy đủ, nhưng ít nhất, nó có thể giảm thiểu số trường hợp chúng ta buộc phải đối đầu và khuất phục lòng kiêu hãnh bẩm sinh của mình.

5. Đừng quá nghiêm túc mọi lúc

Đôi khi, chúng ta quá bảo vệ niềm kiêu hãnh của mình bởi vì chúng ta quá coi trọng mọi thứ. Chúng ta coi mọi phản hồi như một sự xúc phạm tiềm ẩn đối với hành động hoặc tính cách của chúng ta, hoặc chúng ta tập trung quá nhiều vào một điều duy nhất mà những lời chỉ trích dù là nhỏ nhất đối với nó cũng khiến chúng ta gặp khó khăn.

12 dấu hiệu khi ai đó đang bị tổn thương vì bạn

Không có gì sai khi nghiêm túc và cảnh giác, đặc biệt là với những thứ bạn đam mê, nhưng cần phải có sự cân bằng. Bạn nên học cách suy nghĩ tích cực theo thời gian. Làm điều này không chỉ giúp bạn không quá nhạy cảm về niềm kiêu hãnh của mình mà còn cho phép bạn có những khoảng thời gian vui vẻ và cuồng nhiệt hơn với một nửa của mình.

6. Cạnh tranh có chừng mực

Có tính cạnh tranh là một đặc điểm tốt. Nó có thể là một động lực lành mạnh cho cả bạn và một nửa của bạn để cải thiện và phát triển hơn nữa trong một mối quan hệ. Tuy nhiên, hãy cạnh tranh thái quá với một nửa của bạn, và bạn có thể thấy mình đang làm tổn thương lòng tự trọng của bạn hoặc cô ấy / anh ấy. Chỉ cần giữ nó ở mức độ vừa phải. Mục tiêu cuối cùng của cuộc thi phải là sự phát triển lẫn nhau chứ không phải là sự phóng chiếu về sự vượt trội được nhận thức của một người.

Bỏ qua cái tôi trong tình yêu
Bỏ qua cái tôi trong tình yêu

7. Học cách thỏa hiệp

Nếu bạn chưa thể hoàn toàn buông bỏ niềm kiêu hãnh của mình cũng như không muốn làm mất lòng đối phương, thì có lẽ cả hai nên học cách thỏa hiệp. Ví dụ, nếu bạn và một nửa của mình đang tranh cãi nảy lửa về việc con gà và quả trứng có trước, thì có lẽ hai bạn có thể đồng ý trên quan điểm trung gian hoặc ít nhất là tôn trọng niềm tin của nhau mà không phải nhượng bộ. Học cách thỏa hiệp sẽ giúp cả hai tránh được rắc rối khi đối mặt với lòng kiêu hãnh bị tổn thương và giúp bạn ngăn chặn mọi căng thẳng nghiêm trọng hình thành ngay từ đầu.

8. Vui vì thành công của nửa kia

Nếu bạn thực sự yêu và quan tâm đến người bạn đời của mình, bạn nên mừng cho thành công của cô ấy / anh ấy. Sẽ rất hữu ích nếu bạn không xem cô ấy như một kẻ thù mà những thành tích của họ vốn đã làm suy yếu hoặc thách thức chính bạn. Đây là một lối suy nghĩ không lành mạnh sẽ khiến bạn ghét hoặc ghen tị một cách vô lý với người bạn đời của mình. Nếu bạn không coi một nửa của mình là kẻ thù, bạn phải đánh bại thay vì là đồng minh mà bạn nên cổ vũ. Niềm tự hào của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bất cứ khi nào cô ấy / anh ấy đạt được một cột mốc mới. Đã tránh được sự cố.

Cách biết người yêu cũ còn tình cảm không? 9 dấu hiệu này sẽ giúp bạn

9. Cùng nhau phấn đấu phát triển

Những cặp đôi luôn tìm cách học hỏi và phát triển cùng nhau sẽ không bị ảnh hưởng bởi bản chất hư hỏng của lòng kiêu hãnh cá nhân. Khuyến khích nhau trau dồi điểm mạnh và khắc phục điểm yếu của bạn, đồng thời coi những sai lầm của nhau như một bài học kinh nghiệm cho mối quan hệ. Nếu bạn và một nửa của bạn hoạt động như một lực lượng thống nhất, duy nhất, thì bạn cũng sẽ phát triển một loại tự hào không phải là cá nhân và đố kỵ mà là một loại toàn diện và đáng khích lệ.

Niềm tự hào là điều mà tất cả chúng ta đều có. Hoàn toàn bình thường để thỉnh thoảng cảm thấy nó tràn ngập; tuy nhiên, chúng ta không nên để nó xâm chiếm suy nghĩ và hành động của mình, đặc biệt là khi nó có thể khiến mối quan hệ của chúng ta với những người chúng ta yêu thương gặp rủi ro. Khi tình huống đòi hỏi nó, chúng ta phải chuẩn bị để tránh xa nó hoặc ít nhất, nới lỏng sự kìm kẹp của nó đối với chúng ta.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *