10 cách để hạn chế can thiệp vào cuộc sống của người khác

Cách hạn chế can thiệp vào cuộc sống người khác

Quyền riêng tư là rất quan trọng đối với hầu hết mọi người, nếu không muốn nói là tất cả. Chúng ta coi trọng không gian cá nhân và cảm thấy bị xúc phạm khi người khác can thiệp hay xâm phạm vào công việc riêng tư của chúng ta, , trừ khi họ được cho phép.

Vì lẽ đó, can thiệp vào cuộc sống của người khác, trong hầu hết các trường hợp, là một dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng và nếu bạn là một trong những người thường xuyên làm điều này, hãy xem xét làm theo những cách sau để giúp phá vỡ thói quen.

Cách hạn chế can thiệp vào cuộc sống của người khác

1. Giữ cho bản thân bận rộn

Đôi khi, người ta xâm phạm cuộc sống của người khác đơn giản vì họ đang khá rảnh rỗi. Họ đang buồn chán hoặc đang tìm kiếm thứ gì đó để lấp đầy thời gian của họ. Nếu bạn thấy mình thuộc về trường hợp này, thì hãy cố gắng giữ cho mình bận rộn.

Nếu bạn đang thất nghiệp, hãy tìm một công việc. Nếu bạn cảm thấy buồn chán, hãy chơi một trò chơi hoặc tập thể dục. Nếu bạn chỉ muốn giải trí, thì hãy xem một bộ phim hoặc một chương trình thực tế. Mọi hoạt động đều ổn miễn là nó khiến tâm trí bạn không can thiệp vào cuộc sống của người khác.

2. Tập trung vào việc hoàn thiện bản thân

Tốt hơn là chỉ giữ cho bản thân bận rộn hãy tập trung vào việc cải thiện bản thân. Thay vì nói với người khác cách họ có thể cải thiện cuộc sống của mình, hãy chỉ tập trung vào việc cải thiện cuộc sống của chính bạn. Ý định của bạn có thể đến đúng chỗ, nhưng nếu mọi người đã tỏ ra chán ghét sự can thiệp liên tục của bạn, thì hãy để bản thân làm theo lời khuyên của riêng bạn.

Thay vì liên tục nói với một ai đó cách tiêu tiền, hãy đầu tư nguồn vốn của bạn vào một công việc kinh doanh có lãi hoặc thay vì quấy rầy cậu bạn khi cho rằng cậu ấy đang lãng phí thời gian cho trò chơi điện tử, thì hãy tập trung vào việc sử dụng tiền của bạn để học một kỹ năng mới hoặc gặp gỡ những người mới.

Cách hạn chế can thiệp vào cuộc sống người khác
Cách hạn chế can thiệp vào cuộc sống người khác

3. Xin phép trước khi bạn can thiệp

Có những lúc việc can thiệp vào cuộc sống của người khác là điều có thể chấp nhận được, đặc biệt nếu mục đích là để giúp đỡ người đó hoặc ngăn cản họ làm điều gì đó lố bịch. Tuy nhiên, bất kể ý định của bạn là gì, bạn vẫn phải xin phép trước khi can thiệp.

Trước khi đưa ra ý kiến ​​hoặc lời khuyên của bạn, hãy lịch sự đủ lịch sự hỏi đối phương xem liệu mọi việc có ổn không nếu bạn bày tỏ suy nghĩ của mình. Điều này sẽ truyền đạt một thông điệp rõ ràng cho người kia rằng bạn tôn trọng quyền riêng tư của anh ấy / cô ấy và bạn chỉ muốn cung cấp sự khôn ngoan hoặc một lời nhắc nhở thân thiện vì bạn quan tâm đến anh ấy / cô ấy.

9 cách để vượt qua sự kiêu ngạo trong một mối quan hệ

4. Đừng thúc ép

Bây giờ, đừng coi sự cho phép mà bạn có được như một cái cớ để tiếp tục can thiệp bất chấp người kia kiên định từ chối nghe theo lời khuyên của bạn hoặc chú ý đến ý kiến ​​của bạn. Bạn nên biết khi nào nên ngừng khăng khăng.

5. Tránhnhững câu chuyện phiếm

Tin đồn là động lực chính khiến mọi người xâm phạm cuộc sống của người khác. Họ bị thu hút bởi những công việc của người khác và tin tức họ thu được, có thể đúng hay sai, khuyến khích họ tham gia và xâm phạm không gian cá nhân của một người.

Tuy nhiên, bản thân bạn sẽ không muốn mọi người nói sau lưng và xâm phạm quyền riêng tư của bạn, vì vậy hãy cố gắng tránh xa những câu chuyện phiếm. Làm điều này không chỉ giúp bạn ngừng xâm phạm người khác mà còn giúp bạn phát triển thành một người có đạo đức.

6. Tôn trọng ranh giới

Giữa mỗi người luôn tồn tại một bức tường. Bức tường này phải luôn được tôn trọng. Chỉ khi người khác mở cổng, bạn mới có thể bước vào. Rốt cuộc, bản thân bạn có một bức tường như vậy bảo vệ vương quốc của bạn về bí mật, niềm tin và lợi ích, và chắc chắn, bạn không muốn ai đó tự ý phá vỡ bức tường của bạn và chỉ nhảy vào miền của bạn.

Cách hạn chế can thiệp vào cuộc sống người khác

7. Hãy nhạy cảm

Có những khoảnh khắc người ta làm sai điều gì đó bởi vì họ không nhận ra rằng những gì họ đang làm là sai. Điều này cũng có thể đúng khi người ta xâm phạm cuộc sống của người khác. Người trước có thể quên thực tế rằng anh ta / cô ta đang xúc phạm người sau; đó là lý do tại sao chúng ta phải đủ nhạy cảm để biết liệu chúng ta có đang hành động ngoài luồng hay không. Chúng ta phải thường xuyên phản ánh và cảm thông để chúng ta phát triển một mức độ nhạy cảm sẽ cho chúng ta biết khi nào chúng ta đã quá độc đoán và do đó nên lùi lại.

8. Đặt lời nhắc hàng ngày

Nếu việc can thiệp vào cuộc sống của người khác đã trở thành thói quen của bạn, thì có lẽ cần phải áp dụng một phương pháp độc đáo hơn. Cố gắng dán một ghi chú trên tủ lạnh của bạn hoặc sử dụng hình nền trên điện thoại của bạn có nội dung “Hãy tôn trọng ranh giới”, “Bạn sẽ không vượt qua” hoặc bất kỳ tuyên bố hoặc biểu tượng nào khác liên tục nhắc nhở bạn không xâm phạm cuộc sống của người khác. Làm điều này có vẻ ngớ ngẩn, nhưng thói quen cực đoan đòi hỏi các biện pháp cực đoan.

11 kiểu bạn bè nên tìm kiếm và giữ gìn

9. Giữ những suy nghĩ của bạn cho riêng mình

Giải pháp bạn đang tìm kiếm có thể không dễ thấy như chính sự im lặng. Thông thường, khi chúng ta mở miệng thì sự can thiệp bắt đầu. Chúng ta nói khi chúng ta chỉ nên xem, hoặc chúng ta chỉ trích khi chúng ta chỉ nên xem. Tất nhiên, có những trường hợp chúng ta nên nói ra mối quan tâm của mình, nhưng cũng có những trường hợp tốt nhất là chúng ta nên giữ suy nghĩ của mình cho riêng mình. Đôi khi, không làm gì là tất cả những gì cần thiết.

10. Luôn suy nghĩ trước khi hành động

Ngoài việc sử dụng lời nói của mình, chúng ta cũng can thiệp vào công việc của người khác thông qua hành vi của mình. Và vì vậy, chúng ta nên luôn suy nghĩ trước khi hành động.

Hội chứng lithromantic là gì? 5 dấu hiệu cho thấy bạn là một lithromantic

Suy nghĩ trước khi hành động sẽ ngăn chúng ta đưa ra những can thiệp không cần thiết và không được yêu cầu cũng như giúp chúng ta tránh được những hậu quả của việc ra quyết định một cách thiếu thận trọng và bốc đồng.

Chúng ta phải luôn tôn trọng quyền riêng tư và lựa chọn của người khác. Cuộc sống của họ là của họ, và chúng ta không nên bắt họ phải sống cuộc sống của họ theo cách mà chúng ta muốn. Bạn có thể bày tỏ sự quan tâm và đưa ra suy nghĩ của mình, nhưng bạn phải luôn tôn trọng và biết giới hạn.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *